Đào Huệ 1 năm trước

[TÌM HIỂU] Sơ Đồ Chiến Thuật 523 FO4

Sơ Đồ Chiến Thuật 523 FO4 là sơ đồ ưu tiên phòng ngự và yêu cầu huấn luyện viên chính phải có những tiền đạo và tiền vệ trung tâm chất lượng để điều hành trận đấu. Hãy cùng Hmod khám phá sơ đồ chiến thuật này trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm Sơ Đồ Chiến Thuật 523 FO4

523 FO4
523 FO4

Sơ đồ 5-2-3 có một điểm khác biệt so với các sơ đồ khác là sử dụng 5 hậu vệ. Đây là một giải pháp tập trung vào phòng ngự và giao cho tiền vệ trung tâm và tiền đạo nhiệm vụ tấn công.

Tuy nhiên, sơ đồ này cũng có nhược điểm là không có cầu thủ chạy cánh. Điều này có thể để lộ khoảng trống cho đối thủ tận dụng hai bên biên. Do đó, hai hậu vệ cánh không được tham gia quá nhiều vào tấn công mà phải bảo vệ khu vực của mình.

Tiền vệ trung tâm là nhân tố then chốt trong sơ đồ 5-2-3. Họ phải dẫn dắt lối chơi của toàn đội, hỗ trợ tiền đạo và phòng ngự khi cần. Họ phải linh hoạt để điều chỉnh chiến thuật theo hoàn cảnh của trận đấu.

Tiền vệ trung tâm cũng giúp tăng cường hàng phòng ngự đã rất chắc chắn của sơ đồ 5-2-3. Hậu vệ cánh có thể hợp tác với tiền vệ trung tâm khi cần thiết. Nhưng họ không nên quá xa khu vực của mình để tránh bị lấn át bởi đối thủ ở hai bên biên.

Có hai dạng 523

Sơ đồ 5-2-3 có thể sử dụng hai kiểu tiền đạo: LS ST RS hoặc LW ST RW. Kiểu thứ hai thường được áp dụng trong GLXH. Tuy nhiên, trong chế độ 1vs1 của meta hiện tại, kiểu LS ST RS cho thấy hiệu quả cao hơn.

LS ST RS

Sơ đồ 5-2-3 tạo ra một lực lượng tấn công mạnh mẽ với 3 tiền đạo sẵn sàng xông vào vòng cấm đối phương. Điều này gây ra áp lực lớn cho hàng phòng ngự đối thủ. Hai hậu vệ cánh là những người chịu trách nhiệm chạy biên và hỗ trợ tấn công. Họ cần có thể lực tốt hoặc được thay đổi kịp thời. Nếu không, họ sẽ không duy trì được hiệu suất trong hiệp hai.

LW ST RW

Sơ đồ 5-2-3 với LW RW có nhược điểm là tấn công kém hiệu quả trong vòng cấm và dễ bị trùng vị trí giữa tiền đạo và hậu vệ cánh. Điều này làm giảm khoảng cách giữa các cầu thủ và dễ bị đối phương khống chế. Do đó, sơ đồ này không thích hợp cho chế độ 1vs1.

Lối chơi

Sơ đồ 5-2-3 là một chiến thuật phòng ngự phản công. Khi cướp bóng, bạn không nên vội vã tung bóng lên trước mà nên bật nhả bình tĩnh và chuyền cho hai tiền đạo cánh chạy dọc biên. Đây là khu vực yếu nhất và có nhiều khoảng trống của đối thủ khi phản công.

Tiền đạo trung tâm cần có khả năng toàn diện và mắc màn. Ronaldo là một ví dụ điển hình cho vai trò này. Anh ta có xu hướng ghi bàn 3/1.

523 FO4
523 FO4

Các vị trí có thể giảm lương

Bạn nên giảm lương của 3 trung vệ trước, rồi đến 2 tiền vệ và cuối cùng là 3 tiền đạo. Đây là thứ tự ưu tiên cho sơ đồ 5-2-3. Bạn có thể tận dụng những cầu thủ có lương và AI tốt từ mùa giải 20UCL và 19UCL.

Lựa chọn cầu thủ cho chiến thuật 5-2-3

  • ST: Vị trí tiền đạo cắm đòi hỏi những cầu thủ toàn năng như CR7, Lewy, Drogba hay Rô béo. Những cầu thủ này giúp tạo ra nhiều phương án tấn công khác nhau để tránh bị dự đoán chiến thuật.”
  • L/RW: Những cầu thủ có tốc độ, dứt điểm tốt và tạt bóng khá trở lên là lựa chọn phù hợp cho vị trí tiền vệ cánh. Ví dụ như Chiesa, Gnabry, K.Coman, Eden Hazard,… Những cầu thủ này giúp thực hiện được các chiến thuật như tacadada hay cut-inside (dẫn bóng từ biên vào trung lộ).
  • L/RCM: Vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò rất quan trọng trong các khâu phòng ngự, phối hợp và hỗ trợ tấn công. Những cầu thủ CM box-to-box kết hợp với 1 CM có khả năng phát động tấn công tốt là lựa chọn lý tưởng cho vị trí này. Ví dụ như cặp Gerard – Lampard, Kroos – Modric/Casemiro, Kante – Pogba(Pháp) hoặc Kevin De Bruyne, Vidal.
  • SW: Hậu vệ quét có vai trò vô cùng quan trọng trong sơ đồ 5-2-3. Vị trí này yêu cầu một tốc độ rất tốt, khả năng cắt bóng và chỉ số quyết đoán cao, nhưng không cần thể hình quá tốt. Một số SW nổi bật: Cannavaro, Baresi, Maldini, Varane,… hoặc có thể sử dụng CDM thuần làm SW được.
  • CB: Anh em lựa chọn cặp trung vệ phù hợp với lối chơi và team color, nhưng ở meta hiện tại thì ONE khuyên anh em nên ưu tiên chọn những trung vệ có thể hình Trung Bình, có khả năng tranh chấp bóng bổng và tốc độ ổn. Ví dụ như là Varane, Rudiger, Văn Đại, Maldini, Ferdinand, …
  • L/RB: Hậu vệ biên trong sơ đồ 5-2-3 này không có vai trò quá lớn nên có thể sử dụng những cầu thủ giảm lương tốt như Theo Icon, L.Shaw, Fosu-Mensah, Van Aanholt,…
  • GK: Ở phiên bản hiện tại, những cú sút xa và ZD từ ngoài 16m50 đã trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, nên nên chọn những thủ môn có chiều cao từ 1m9 trở lên để giảm thiểu tình trạng này.
523 FO4
523 FO4

Một số lưu ý nhỏ

  •  5-2-3 là một sơ đồ khó chịu khi ở chế độ GLXH, nhưng ở rank 1v1 thì lại không hiệu quả vì ở phiên bản hiện tại, những cú phát bóng dài không còn chính xác như trước.
  • Nên chọn những cầu thủ “quốc dân” để có độ ổn định cao, tránh tình trạng cầu thủ bị “ngáo”.

Trên đây Hmod đã chia sẻ những thông tin về Sơ Đồ Chiến Thuật 523 FO4. 5-2-3 là sơ đồ phù hợp với những ai có kỹ năng phòng ngự không tốt. Nó giúp tăng sự chắc chắn và an toàn không bị thủng lưới trước. Nhưng cần luyện tập tạt bóng hay căng ngang ZS thật khéo léo.

546 lượt xem | 0 Bình luận
Đề xuất cho bạnCó nhiều lượt xem