Đào Huệ 1 năm trước

[TÌM HIỂU] Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua Là Gì?

Khi các bạn chơi cờ vua hoặc có xem các tuyển thủ cờ vua thi đấu sẽ có lúc bạn nghe từ “Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua”, vậy nó có nghĩa là gì? Khi nào cần áp dụng nước đi này? Tất cả sẽ có tại bài viết này của Hmod, mời bạn đọc theo dõi!

Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Quân tốt là Gì? Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Quân Tốt trong cờ vua là quân thường xuyên bị ngó lơ nhất trong tất cả các quân cờ vua. Một phần vì quân tốt quá đơn giản và là quân cờ nhỏ nhất trong bộ cờ vua, sức mạnh ban đầu kém nhất và đứng ở hàng đầu. Mỗi người chơi cờ vua bắt đầu bằng việc tiến tốt, có 8 quân tốt trên bàn cờ để di chuyển.

Quân Tốt là quân cờ đơn giản nhất và cũng phức tạp trong cách nó di chuyển.

Quân Tốt trong cờ vua có rất ít sự lựa chọn trong cách di chuyển. Chỉ có Tiến lên về phía trước cho đến khi nó đến cuối bàn cờ và được thăng hạng thành những quân cờ khác. Quân Tốt có cách di chuyển có thể mô tả ngắn gọn như sau:

 • Quân tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước 1 ô, trong số ít trường hợp khác là 2 ô.
 • Quân Tốt chỉ có thể tiến 2 ô trong lần di chuyển đầu tiên của nó.
 • Quân Tốt có thể tiến chéo để ăn quân đối thủ.
 • Khi quân Tốt tiến đến phía bên kia bàn cờ, nó được phong chức thành bất kỳ con nào khác nhưng không phải là vua.
 • Đụng Tốt ( Pawn Ram) là tình huống khi 2 Tốt của mình và đối thủ đụng nhau, làm cản đường di chuyển của cả hai. Để thoát khỏi đụng tốt, chúng ta có thể xử lý…

Khái niệm từ ngữ “Bắt tốt qua đường” trong cờ vua

Bắt tốt qua đường hay Bắt chốt qua đường (có tiếng Pháp: en passant) là một nước đi trong cờ vua. Đây là nước bắt quân đặc biệt mà người chơi có thể thực hiện ngay sau khi Tốt của đối phương di chuyển qua ô kiểm soát của Tốt bên phía mình.

Quy tắc bắt tốt qua đường trong cờ vua

 • Về vị trí các quân cờ: Tốt Trắng đứng ở hàng thứ 5 được phép bắt Tốt Đen ở hàng thứ 7 nếu Tốt Đen tiến 2 ô, nhưng quân Tốt Trắng vẫn ăn Tốt đen như khi Tốt Đen chỉ tiến lên một ô (nhảy chéo sang ô cùng màu của hàng trên, cùng cột với cột của Tốt Đen bị ăn). Tốt Đen đứng ở hàng thứ 4 được phép bắt Tốt Trắng ở hàng thứ 2 nếu Tốt Trắng tiến 2 ô, như khi Tốt Trắng chỉ tiến lên một ô (nhảy chéo sang ô cùng màu của hàng trên, cùng cột với cột của Tốt Trắng bị ăn).
 • Về thời hạn hiệu lực: Nước bắt Tốt qua đường chỉ có thể thực hiện liền sau nước di chuyển Tốt của đối phương. Nếu thực hiện một nước đi khác thay vì bắt Tốt qua đường thì các nước đi tiếp sau sẽ không được bắt tốt qua đường quân đó nữa.

Minh họa nước bắt Tốt qua đường như sau:

Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Lưu ý:

 • Bắt Tốt qua đường không phải là nước đi bắt buộc, bạn có thể ăn Tốt qua đường hoặc không
 • Việc bắt Tốt qua đường phải được thực hiện ngay lập tức. Nếu để nước đi sau thì bạn sẽ mất quyền ăn Tốt qua đường

Ý nghĩa nước đi Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Trên bàn cờ vua có 16 quân tốt chia đều cho 2 bên, mỗi bên 8 quân, đứng đối diện nhau. Ngoài ra quân tốt ở nước đi đầu tiên của mình có thể di chuyển 2 ô. Nếu 2 bên không muốn đổi quân mà đứng đối đầu nhau, ngăn chặn đối phương di chuyển sẽ khiến thế cờ vô cùng bí nước.

Vì vậy có luật bắt tốt nhằm giải quyết vấn đề này, giúp khai thông thế bế tắc, tạo ra các thế trận thông thoáng hơn.

Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua

Để một quân tốt có thể tiến bước hết chiều dọc bàn cờ, đến ô phong cấp là một hành trình gian nan, không dễ gì thực hiện được. Vậy nên bắt Tốt xem như thủ thuật nhỏ để khích lệ cho quân Tốt khi nó vừa bước sang đường ranh giới, hiện diện ở lãnh địa của đối thủ (Tốt Trắng ở hàng ngang thứ 5 hoặc chốt Đen ở hàng ngang thứ 4).

Ngoài ra, còn có các nước cờ như:

 • Nước cờ nhập thành :

Người xưa thường nói : “ đánh cờ như đánh giặc ”, do đó khi chơi cờ bạn phải quan tâm đến thật kỹ càng mọi nước đi trước khi rút quân đánh giặc. Hãy nghĩ đến các trường hợp xấu nhất và tốt nhất sẽ xảy ra trong ván cờ và đưa ra các đánh giá và nhận định trước .

Khi thực thi nhập thành thì cần phải có các pháp luật sau : Đây là nước đi tiên phong của quân vua và quân xe, lúc này vua không bị đối phương chiếu hết, chiếu bí, tránh được sự ảnh hưởng tác động từ các quân bên ngoài vào .

 • Nước cờ thăng chức

Thăng chức cũng là nước cờ dùng được cho quân tốt, còn lại các quân khác không có tính năng. Tốt khi có đủ thời cơ, điều kiện kèm theo sẽ hoàn toàn có thể thăng lên làm xe, mã, hậu, tượng, tuy nhiên không hề thăng lên làm vua được .

Khi sử dụng nước đi này sẽ rất có lợi cho bạn, vì nó hoàn toàn có thể vừa phòng ngự vừa tiến công mạnh, giúp bạn nhanh gọn giành được thắng lợi .

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi Bắt Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua. Hmod hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết, kiến thức về cách chơi này một cách tốt nhất và có thể áp dụng vào trong ván cờ. 

294 lượt xem | 0 Bình luận
Đề xuất cho bạnCó nhiều lượt xem