Đào Huệ 7 tháng trước

Chiến thuật đội hình 4231 – Sơ đồ công thủ toàn diện trong FO4

Chiến thuật đội hình 4231 là một trong những sơ đồ nổi tiếng trong bóng đá và đã được rất nhiều đội sử dụng khi thi đấu. Do đó, đây cũng là một sơ đồ được những người chơi game FO4 quan tâm. Hôm nay, hãy cùng bsports world tìm hiểu về chiến thuật FO4 4231 một cách chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

FO4 là một tựa game bóng đá nổi tiếng hiện nay

Chiến thuật đội hình 4231 FO4 là gì?

Trong bóng đá, chiến thuật 4231 là một trong những sơ đồ có sự đa dạng khi có thể thay đổi trạng thái từ phòng thủ sang tấn công rất linh hoạt. Trong game cũng như vậy, nó là một trợ thủ đắc lực giúp cho các HLV có thể dễ dàng giành được thắng lợi.

Khái niệm về sơ đồ 4231

Trong tựa game Fifa Online 4, hay hiện tại là FC Online, chiến thuật đội hình 4231 là một sơ đồ có sự linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ. Điều này sẽ giúp cho các người chơi có được sự thuận tiện tối đa khi điều khiển các cầu thủ trong việc thích ứng với từng tình huống xảy ra trong trận đấu.

Chiến thuật đội hình 4231 trong bóng đá

Điều mà chiến thuật đội hình 4231 luôn hướng đến chính là sự cân bằng trong phòng thủ và tấn công. Do đó, hai cầu thủ tiền vệ đứng ở trên hàng phòng ngự chính là những quân át chủ bài của mỗi huấn luyện viên. Không chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự, họ còn đóng góp rất nhiều ở khâu điều tiết lối chơi khi chuyển trạng thái sang tấn công.

Bên cạnh đó, hai tiền vệ cánh sẽ luôn là những cầu thủ thường trực trong mỗi lần chuyển trạng thái của chiến thuật đội hình 4231. Khi cần, họ sẽ chơi như 2 tiền đạo và sơ đồ được chuyển sang 4213.

Đặc điểm trong chiến thuật đội 4231

Đối với chiến thuật đội hình 4231, hai cầu thủ tiền vệ cánh sẽ có sự di chuyển vô cùng linh hoạt và luôn kết hợp với tiền vệ tấn công ở trong đội hình. Đôi khi hai cầu thủ này sẽ tạo ra sự hoán đổi vị trí với tiền vệ số 10 để khiến hàng phòng ngự của đối phương xáo trộn. Qua đó, họ sẽ tạo ra những cơ hội ghi bàn.

Như đã đề cập, 2 cầu thủ tiền vệ đứng ở trên hàng phòng ngự sẽ nắm giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Họ sẽ là những người cầm nhịp, điều tiết thế trận để luôn đảm bảo được cự ly đội hình ổn định. Bên cạnh đó họ kiểm soát tốt trái bóng để mở ra các đường tấn công cho đội nhà. Khi cần phòng thủ, chiến thuật đội hình 4231 sẽ dùng 2 tiền vệ trung tâm kết hợp 2 hậu vệ cánh tạo thành một bức tường trước mặt bộ đôi trung vệ.

Cách các cầu thủ di chuyển tại sơ đồ 4231

Đối với lúc triển khai tấn công, cầu thủ tiền vệ số 10 kết hợp với 2 tiền vệ cánh và tiền đạo cắm tạo thành 4 mũi khoan linh hoạt. Khi cần, tiền đạo cắm sẽ lùi về để kéo giãn hàng phòng ngự đội bạn. Từ đó mở ra cơ hội cho cầu thủ số 10 và 2 tiền vệ cánh tấn công vào các kẽ hở của hàng thủ đối phương.

Điểm mạnh và yếu của sơ đồ chiến thuật 4231

Cũng giống với các sơ đồ khác trong bóng đá, chiến thuật đội hình 4231 cũng có những điểm mạnh và hạn chế của nó. Do đó, để có thể vận hành được tốt so do 4231 trong FO4, các huấn luyện viên cũng cần có một số kiến thức dưới đây.

Ưu điểm của 4231 FO4

 • Đầu tiên, chiến thuật đội hình 4231 giúp cho người chơi có nhiều lựa chọn trong khâu tấn công với 4 cầu thủ dâng cao luôn sẵn sàng tạo ra sự đột biến.
 • Tiền vệ tấn công sẽ là một cầu thủ số 10 thuần túy với kỹ năng chuyền bóng, dứt điểm từ xa rất tốt. Đây chính là cầu thủ tạo sự đột biến.
 • Khi mất bóng, hai cầu thủ tiền vệ phòng ngự và hai hậu vệ cánh sẽ tạo ra một hàng thủ 4 người từ xa để ngăn chặn các tình huống phản công nhanh.

Nhược điểm chiến thuật cho đội hình 4231

 • Dù 4231 là sơ đồ có khả năng tấn công hiệu quả nhưng nếu đối thủ chơi 523 thì bạn sẽ bị khắc chế.
 • Do khi tấn công thường có 4 cầu thủ gây sức ép tới đội bạn, chiến thuật đội hình 4231 cũng là sơ đồ dễ bị phản công. Nhất là trong quãng thời gian cuối trận vò thể lực 2 hậu vệ cánh đi xuống.
 • Các cầu thủ trong chiến thuật đội hình 4231 FO4 cần có khả năng chuyền tốt để dễ dàng luân chuyển trái bóng trong các đợt tấn công, áp sát khung thành.
 • Không chỉ 2 hậu vệ cánh cần có thể lực dồi dào mà cả 2 tiền vệ trung tâm cũng không thể thiếu điều này. Bởi vì trong chiến thuật 4231 FO4, họ là những cầu thủ quyết định đến sự thành bại của đội.

Trên đây là những phân tích chi tiết về các điểm mạnh và hạn chế trong chiến thuật đội hình 4231. Nếu muốn vận hành dễ dàng chiến thuật này trong FO4, người chơi nên chọn cách đá ban bật nhanh để kiểm soát thế trận. Bên cạnh đó, sự chọn lọc các cầu thủ chơi cho 2 vị trí bên cánh của hàng thủ cũng là một điểm cần lưu ý.

Cách chọn cầu thủ cho chiến thuật đội hình 4132

Để có thể vận hành sơ đồ chiến thuật đội hình 4231 tối ưu nhất, bạn cũng cần có cho mình những cầu thủ ưng ý. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tiêu chí lựa chọn cầu thủ.

 • Thủ Môn (GK): Chúng ta cần tập trung vào chỉ số phản xạ và phản ứng cao.
 • Trung Vệ (CB): Bộ đôi trung vệ cần có thể hình to lớn, chỉ số cắt bóng, phản ứng, kèm người cao để kịp thời ngăn chặn hàng công của đối phương.
 • Hậu Vệ Cánh (LB, RB, LWB, RWB): Hai vị trí này cần có cầu thủ có tốc độ và thể lực cao để có thể dễ dàng lên công về thủ kịp lúc. Cùng với đó là chỉ số chuyền, cắt bóng tốt.
 • Hai Tiền Vệ Trung Tâm (CM, DM): Hai cầu thủ cho vị trí này cần có thể hình tốt, chỉ số chuyền, cắt bóng cao để có thể làm tốt việc thu hồi bóng và điều tiết lối chơi.
 • Tiền Vệ Công (CAM): Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có kỹ năng sút xa, tốc độ, rê bóng và chuyền bóng tốt để có thể phối hợp cùng với 3 tiền đạo bên trên.
 • Tiền Vệ Cánh (LM, RM): Hai cầu thủ này cần có tốc độ, chỉ số dứt điểm, tạt bóng, kỹ thuật cao để có thể gây ra sự đột biến trong các đợt tấn công.
 • Tiền Đạo Cắm (ST, CF): Đây là cầu thủ cần có thể hình tốt, có khả năng dứt điểm toàn diện dù bằng chân hay bằng đầu.

Chiến thuật FO4 4231 được nhiều HLV tin dùng

Chiến thuật triển khai sơ đồ 4-2-1-3 FO4

Bên cạnh việc lựa chọn các cầu thủ cho phù hợp với lối chơi thì cách cài đặt chiến thuật đội hình 4231 trong game FO4 cũng sẽ giúp HLV triển khai tốt. Sau đây là một số tùy chỉnh phù hợp nhất với 4231.

Chiến thuật đội 4231

Các điểm cần lưu ý cho game thủ FO4 sử dụng chiến thuật đội hình 4231 như sau:

 • Lối chơi chuyền, tốc độ trong khoảng 47-50 cùng với vị trí tự do sẽ tạo ra sự biến đổi ở các vị trí trên sân. Từ đó bạn dễ dàng triển khai lối chơi, thực hiện các đường chuyền.
 • Khi tấn công, chỉ số chuyền và tạt bóng ở mức từ 45 đến 55 sẽ tạo ra sự phong phú trong các đường phản công từ cánh hoặc trung lộ.
 • Cầu thủ chọn vị trí có tổ chức và sút ở mức tiệm cận 60 sẽ là mốc lý tưởng cho những tình huống tấn công trung lộ. Đồng thời bạn hãy kết hợp với khả năng sút xa của các cầu thủ.
 • Phòng ngự cần có sự cân bằng với các chỉ số gây áp lực, quyết liệt và cự ly đội hình ổn định. Nhờ đó cầu thủ không bị mất vị trí, luôn có sự hỗ trợ kịp thời.

Chiến thuật đơn FO4 4231 rất quan trọng cho các HLV 

Chiến thuật đơn 4231 FO4

Đối với cách chỉnh chiến thuật đơn 4231 FO4, các HLV cần lưu ý đến một số chỉ số tùy chỉnh cần thiết sau:

 • Tùy chỉnh DS1 cho tiền vệ tấn công giúp cho cầu thủ này luôn sẵn sàng quay về phòng thủ mỗi khi mất bóng. Điều này giúp cho phòng ngự thêm phần chắc chắn.
 • Dùng DP1 cho tiền đạo cắm sẽ giúp cầu thủ này luôn có xu hướng chạy xuyên qua các kẽ hở giữa các hậu vệ đối phương để nhận bóng và gây áp lực.
 • Tùy chỉnh cho hai tiền vệ cánh bám biên sẽ giúp cho họ tích cực di chuyển hơn, tạo ra khoảng trống và hỗ trợ phòng thủ cánh.
 • Các HLV cũng cần lưu ý điều chỉnh cho tiền vệ trung tâm chiến thuật đánh chặn chủ động và hai hậu vệ cánh hạn chế dâng cao.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã gửi đến cho các bạn độc giả những thông tin về chiến thuật đội hình 4231 trong game FO4. Hy vọng bài viết này là một nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Đừng quên truy cập vào thể thao bsports để theo dõi thêm nhiều bài viết hay hàng ngày nhé!

46 lượt xem | 0 Bình luận