Đào Huệ 12 tháng trước

[GIẢI ĐÁP] Kích Thước Sân Kéo Co Là Bao Nhiêu?

Kích Thước Sân Kéo Co đạt chuẩn theo quy định là bao nhiêu? Điều này sẽ được Hmod giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Trò chơi kéo co

Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Kéo co là môn thể thao tập thể, dân dã, dễ chơi đã tồn tại và phát triển từ lâu đời. Không chỉ ở Việt Nam mà còn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không những vậy, trò chơi kéo co còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhận loại.

Tại Việt Nam, kéo co được chơi phổ biến nhất trong các dịp lễ tết, hội làng hay tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các hoạt động Team Building. Chơi kéo co không chỉ mang lại cho người chơi sự hứng khởi, vui vẻ, rèn luyện sức khỏe. Nó còn tạo nên tinh thần gắn kết tập thể, cộng đồng. Đây là môn thể thao mang tính đối kháng cao nhưng cách chơi lại rất đơn giản và an toàn cho tất cả người chơi.

Luật kéo co ngày nay đã chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, bài viết này này chúng tôi chỉ đề cập đến thể lệ tổ chức chức trò chơi kéo co mang tính thể thao phong trào cho các cơ quan, đoàn thể.

Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Luật chơi Kéo co

Luật chơi Kéo co cụ thể như sau:

 • Hai đội tham gia thi đấu với số người chơi kéo co ngang nhau (số lượng, thể lực). Các thành viên sẽ nắm chung một sợi dây thừng, sao cho dây đỏ/ cờ đỏ nằm ở giữa. Mỗi đội được tự do sắp xếp vị trí đứng của các thành viên.
 • Khi có hiệu lệnh từ trọng tài, hai đội sẽ dùng sức kéo dây thừng về phía mình. Nếu đội nào kéo dây đỏ lệch về phía mình trước sẽ thắng.
 • Kéo co sẽ có 3 lượt đấu, nếu đội nào thắng 2 hiệp sẽ được tính là chiến thắng.
 • Bên cạnh đó, chúng ta ta có thể thêm 2 đường kẻ phụ phân định, nếu kéo co qua mức mới gọi là thắng.
Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Quy định về khu vực kéo co

Theo luật kéo co thì vị trí được lựa chọn để thi đấu kéo co phải thoải mái những yêu cầu sau:

Đối với khu vực kéo và đánh dấu ở dây thi đấu ngoài trời:

 • Khu vực kéo phải đạt độ phẳng nhất định và có cỏ ở trên bề mặt.
 • Phải có một đường kẻ rõ ràng trên bề mặt khu vực trung tâm.

Đối với khu vực kéo và đánh dấu ở dây thi đấu trong nhà:

 • Bề mặt khu vực kéo phải được làm bằng chất liệu có độ ma sát tốt với các loại giầy thể thao thường sử dụng trong nhà do Liên đoàn kéo co quốc tế TWIF phê chuẩn.
 • Khu vực kéo có chiều dài 36m và chiều rộng 1.0-1.2m. Kẻ một đoạn thẳng ở giữa và 2 đường thẳng dài 2m ở hai bên cạnh điểm giữa của khu vực kéo.
Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Quy định về Dây kéo co

Dây kéo co được sử dụng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy theo lứa tuổi của người chơi. Thường sử dụng hiện nay có đường kính từ 1-4 cm. Dây thừng kéo co có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sợi gai, đay hoặc sợi tổng hợp.

Tuy vậy, dây được làm từ sợi tự nhiên được ưa chuộng hơn cả nhờ độ mềm và ma sát cao, ít gây xước hoặc phỏng tay.

Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Khi sử dụng chơi kéo co, trên dây không được có bất cứ nút thắt nào. Chính giữa cột 1 mảnh vải màu đỏ thõng xuống. Từ điểm chính giữa sợi dây về phía mỗi bên 3 m dán băng dính màu xanh ( dóng theo đường giới hạn xác định thắng thua).

Từ điểm chính giữa sợi dây về phía mỗi bên 4m dán băng dính màu vàng. Để xác định vị trí tay cầm của người chơi số 1.

Số lượng người kéo tối thiểu trong đội

Trong luật chơi kéo co quốc tế mỗi đội chỉ được thay thế người chơi 1 lần duy nhất. Trong trường hợp đã thay người rồi mà không may có thêm đội viên chấn thương thì đội sẽ thi đấu với 7 người và 7 người cũng chính là số người ít nhất trong một trận kéo có, nếu ít hơn sẽ bị xử thua.

Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Mẹo chơi kéo co luôn thắng

Sau đây là những mẹo chơi kéo co luôn thắng mà Sforum muốn chia sẻ đến các bạn, cụ thể:

 • Sắp xếp đội hình hợp lý: nên sắp xếp người xen kẽ trái phải, mạnh yếu để cân bằng lực.
 • Tư thế đúng kỹ thuật: bạn nên kẹp dây kéo vào nách, đầu hơi ngả về sau, đứng thế tấn để tạo sự vững chãi và sử dụng lực một cách tốt nhất.
 • Tập trung lực trong trò chơi kéo co: cả đội đoàn kết về ý chí và thể lực, đồng lòng hô “1-2-3” cùng lúc sẽ tạo nên sức mạnh tập thể.
 • Sử dụng thành viên khỏe làm trụ: bạn nên chọn người khỏe nhất đừng đầu để làm trụ và gánh đội. Đồng thời, chọn người có sức ghì đứng cuối để dây kéo không bị chệch hướng.
Kích Thước Sân Kéo Co
Kích Thước Sân Kéo Co

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật kéo co Quốc tế đang được áp dụng trên toàn thế giới hiện nay, cũng như giải đáp về thắc mắc Kích Thước Sân Kéo Co là bao nhiêu? Hi vọng với những chia sẻ mà Hmod gửi đến các bạn sẽ là những kiến thức hữu ích giúp mọi người hiểu về môn thể thao, trò chơi dân gian kéo co này.

122 lượt xem | 0 Bình luận
Đề xuất cho bạnCó nhiều lượt xem