Đào Huệ 1 năm trước

[TÌM HIỂU] Luật Nhập Thành Cờ Vua Là Gì ?

Cờ vua giờ đây đã thành trò chơi rất thịnh hành được hầu hết các nước trên thế giới đón nhận. Được xem là trò chơi trí tuệ ở cờ vua đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật, kế hoạch chiến đấu mà nhập thành được xem là một nước đi khác biệt trong cờ vua. Vậy Luật Nhập Thành Cờ Vua là gì? Mời bạn cùng Hmod đi tìm hiểu ngay nào.

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

Nhập thành là gì? Luật Nhập Thành Cờ Vua

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

Vào giữa thế kỉ thứ 14 và thế kỷ thứ 15 chỉ trên một Bộ cờ Vua  đã được hoàn thành gần hết các Kiến thức cờ Vua thì người châu Âu lại phát hiện ra một quy luật rất hay liên quan đến việc bảo vệ quân Vua thay vì đứng một chỗ đợi các quân khác bảo vệ mình.

Sau đó không lâu, luật chơi này được chính người châu Âu tiến hóa dưới cái tên Nhập thành và áp dụng nó trong quá trình chơi cờ Vua. Một nước đi đặc biệt nhưng lại rất cơ bản đối với những người chơi kì cựu và tìm hiểu sâu về bộ môn cờ Vua này.

Ở nước cờ này, những người tham gia nhập thành bao gồm quân Vua và một trong hai quân Xe. Vị trí của quân Vua và vị trí của một trong 2 quân xe đó phải có từ 2 ô trống trở lên, tức có nghĩa giữa vị trí của quân Vua và quân Xe theo phương nằm ngang sẽ không có sự tham gia của bất kì các quân cờ nào khác và vị trí của các ô vuông đó đều là vị trí trống.

Quân Xe và quân Vua đồng thời di chuyển, quân xe sẽ vào trong và quân Vua ra ngoài, chỉ cần 2 quân này đứng cạnh nhau.

Mục đích của Nhập thành

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

Khi thực hiện Nhập thành, nước đi này cho phép bạn thực hiện rất nhiều các việc quan trọng trong cùng một lượt:

– Sau khi khai cuộc, thông thường, những quân Tốt trước mặt quân Vua thường phải tiến lên để mở đường cho quân Tượng hoặc quân Hậu nên khiến cho khu vực trước mặt quân Vua có nhiều khoảng trống để đối thủ di chuyển vào. Vì vậy việc Nhập thành giúp cho quân Vua đang từ giữa bàn sẽ được đưa tới vị trí an toàn ở trong góc, được bảo vệ bởi ba quân Tốt trước mặt.

– Quân Xe là một trong những quân cờ rất mạnh trong bàn cờ vua. Tuy nhiên ban đầu nó nằm ở vị trí góc bàn cờ, bị che chắn bởi quân tốt và quân Mã do đó rất khó để nhanh chóng nhập cuộc được ngay. Vì vậy, sau bước Nhập thành, quân Xe có thể dời vị trí vốn có nhanh chóng.

– Nhập thành là bước duy nhất quân Vua được phép di chuyển 2 ô trong suốt ván chơi, vì vậy đây là nước đi nhanh chóng và có lợi nhất của quân Vua.

Những điều kiện để được nhập thành

1. Trong suốt ván cờ, bạn chỉ được quyền nhập thành duy nhất một lần

2. Vua và Xe trước khi nhập thành chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu 

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

3. Giữa Vua và Xe nhập thành không có bất cứ quân nào khác

4. Bạn không được phép nhập thành khi Vua đang bị chiếu. Vì vậy, khi bị chiếu hãy phòng thủ nước chiếu trước (bằng cách tiêu diệt quan đang chiếu hoặc tìm cách che chắn đường chiếu) rồi mới thực hiện nhập thành

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

5. Bạn không được phép nhập thành khi Vua nằm ở ô kiểm soát của đối phương sau khi nhập thành

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

6. Bạn không được phép nhập thành khi Vua di chuyển qua ô đang bị quân đối phương kiểm soát

Luật Nhập Thành Cờ Vua
Luật Nhập Thành Cờ Vua

Chú ý:

  • Luật Cờ vua quy định khi thực hiện nước nhập thành, bạn phải cầm Vua di chuyển trước rồi mới đến Xe. Nếu cầm Xe trước bạn sẽ phải đi Xe
  • Nhập thành tuy quan trọng nhưng không phải là nước bắt buộc

Thực hiện nhập thành như thế nào là đúng luật?

Có hai cách cơ bản có thể áp dụng khi nhập thành trong cờ vua đó là nhập thành tầm gần và nhập thành tầm xa.

Nhập thành tầm gần là sao?

Nhập thành tầm gần là Vua sẽ di chuyển sang phía Xe đang gần nhất. Đây là kiểu nhập thành mà vua sẽ được di chuyển về nhanh nhất và được bảo vệ trước đội quân đông đảo phía trước.

Còn nhập thành xa là như thế nào?

Thay vì nhập thành bên cánh vua sẽ gần hơn, nhưng vì một vấn đề xảy ra đột xuất nên bắt buộc nhà vua sẽ phải chọn cách nhập thành xa này. Vì vậy người chơi sẽ phải dọn đường cho Vua di chuyển, ngoài ra phải bảo vệ vua trong thời gian di chuyển được an toàn nhất có thể.

Một số chiến thuật nhập thành trong cờ vua thành công

Khi đã hiểu rõ được về các bước cũng như cách thức nhập thành trong cờ vua thì sau đây sẽ có một vài lời khuyền dành cho bạn: Với nhập thành gần, tỉ lệ an toàn tương đối cao bởi vị trí nằm ở góc bàn và tất cả các quân Tốt nằm ở phía trên đều có thiên hướng bảo vệ thành trì.

Đối với Nhập thành xa, quân Vua sẽ nằm gần trung tâm hơn và Tốt bên phía tay trái sẽ phải di chuyển để quân Tượng và quân Mã di chuyển dọn đường cho công cuộc Nhập thành. Có lẽ việc Vua Nhập thành xa cũng chỉ để trán xa khu vực trung tâm bàn cờ và việc bảo vệ Tốt sẽ nằm trong khả năng của quân Vua hơn.

Mặc dù Nhập thành xa nghe có vẻ bất lợi hơn cho Vua, tuy nhiên giữ vị trí an toàn cho quân Vua mà vẫn tận dụng được lợi thế cơ động cho quân Xe khi nó chuyển sang cột D, ở ô vuông này, quân Xe đảm bảo khả năng tấn công lẫn phòng thủ hơn so với quân Xe ở trường hợp Nhập thành gần.

Một thực tế về chiến thuật khi Nhập thành đó là các kì thủ sẽ chọn Nhập thành gần với người muốn Nhập thành sớm nhất, và rất ít cả 2 sẽ chọn cùng một lối chơi Nhập thành gần. Một người Nhập thành gần và người kia Nhập thành xa, đó được gọi là Nhập thành ngược nhau.

Việc chọn lối Nhập thành khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều tới lối chơi khi cả 2 đều mang thiên hướng tấn công, sự không trùng lặp trong chiến thuật giúp cả 2 đều có khả năng lớn giữa 1 người chơi phòng thủ và một người chơi tấn công.

Chính việc chọn một lối chơi chính xác sẽ không làm suy yếu cấu trúc các quân cờ, đồng thời đấy cũng đang là bảo vệ chính quân Vua của mình.

Nhập thành tuy nghe rất phức tạp nhưng khi đã hiểu được và thuần thục thì quả là một nước đi rất đặc biệt. Hmod mong rằng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Luật Nhập Thành Cờ Vua.

72 lượt xem | 0 Bình luận
Đề xuất cho bạnCó nhiều lượt xem