Đào Huệ 9 tháng trước

[TÌM HIỂU] Bảng Size Găng Tay Thủ Môn- Những Điều Cần Biết

Găng tay thủ môn là một trong những trang bị quan trọng nhất của một thủ môn bóng đá. Ngoài chức năng bảo vệ tay khỏi chấn thương, găng tay còn giúp thủ môn bắt bóng chính xác và tự tin hơn. Tuy nhiên, để chọn được một đôi găng tay thủ môn phù hợp, không phải ai cũng biết cách.

Trong bài viết này, Hmod sẽ hướng dẫn bạn cách đo và chọn size găng tay thủ môn đúng chuẩn chuyên gia dựa theo Bảng Size Găng Tay Thủ Môn.

Tại sao phải đo size găng tay – Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Găng tay là một phụ kiện đánh golf khá quan trọng trong một số bộ môn thể thao như bóng chày, đánh golf, bóng đá,…và có thể sử dụng chúng để làm các công việc hằng ngày. Cũng giống quần, áo thể thao, giày thể thao,… găng tay cũng có số đo riêng biệt vì vậy khi mua bạn nên chú ý đến size để mang lại cảm giác thoải mái cho đôi tay.

Những chiếc găng tay đúng size sẽ ôm khít bàn tay cũng như các ngón tay, tạo sự dễ chịu, giúp bạn linh hoạt chuyển động các ngón tay để thực hiện các động tác nắm, bắt, ném, nâng đỡ vật,… Đồng thời đeo găng tay đúng size còn là cách để bảo vệ đôi bàn tay trước một số các hoạt động mạnh khỏi bị chấn thương, va chạm.

Có những loại găng tay thủ môn nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại găng tay để đáp ứng nhu cầu đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên, thông thường sẽ được chia thành hai loại sau đây:

Găng tay thủ môn có xương

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Được thiết kế thêm phần Fingersave ở các ngón tay (có thể tháo rời). Fingersave sẽ bảo vệ các ngón tay khỏi các gia lực bóng cực mạnh, tránh các tổn thương về xương khớp khi thi đấu.

Ưu điểm:

 • Có thể tháo rời giúp linh hoạt bảo vệ các ngón tay yếu
 • Hạn chế đến 80% các chấn thương khi bắt bóng

Nhược điểm: ngón tay kém linh hoạt hơn trong những pha bắt dính bóng

Găng tay thủ môn không xương

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Găng tay này sẽ không có phần Fingersave và thường được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng.

 • Ưu điểm: Độ bám bóng cao cho phép thủ môn dễ dàng hơn trong xử lý các đường bóng.
 • Nhược điểm: Ngón tay không được bảo vệ nên sẽ dễ gặp chấn thương khi thi đấu.

Cách chọn size găng tay thủ môn theo chiều dài bàn tay

Chúng ta cần phải chọn 1 đôi găng tay vừa vặn với chiều dài của bàn tay. Nếu chọn găng tay quá ngắn sẽ khiến các ngón tay bị co thắt không thoải mái. Có khi bạn còn chẳng thể đút tay vào đôi găng tay ấy chứ chưa đề cập đến vấn đề găng tay không thoải mái.

Còn đối với những đôi găng tay quá rộng sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy như đang bơi trong đó. Khi bạn đeo 1 đôi găng tay quá rộng sẽ hạn chế việc bắt bóng, đặc biệt là những pha bắt dính bóng bởi như vậy sẽ là cho quả bóng bị trượt đi xa. Không những thế, nó còn làm giảm khả năng ma sát với bóng và gây vướng víu cho bản thân.

Thế mới nói, việc chọn 1 đôi găng tay chuẩn size phù hợp với bản thân là điều rất cần thiết.Với cách đo găng tay theo chiều dài bàn tay thì rất đơn giản, bạn chỉ cần:

Duỗi thẳng bàn tay, sử dụng thước đo từ vòng cổ tay tới ngón giữa (là ngón tay dài nhất). Trừ trường hợp một số người có bàn tay ngón đeo nhẫn hoặc ngón trỏ dài hơn, khi đó đo từ ngón dài nhất.Sau khi đo xong chiều dài của bàn tay thì bạn chỉ cần theo dõi bảng size và chọn cho mình 1 size găng tay phù hợp.

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Chiều dài tay (cm)Size găng tay
14-154
15-165
16-176
17-187
18-198
19-209
20-2110
21-2211
22-2312

Cách chọn size găng tay thủ môn theo chu vi bàn tay

Bước 1: Đo bàn tay

Dùng thước dây quấn quanh bàn tay tại vị trí rộng nhất, nơi tiếp giáp giữa các ngón tay và lòng bàn tay.

Bước 2: Ghi lại số đo

Điểm đầu và điểm cuối của thước dây sau khi hoàn chỉnh một vòng đây là chu vi bàn tay.

Người lớn từ 15,2 cm (6 inch) đến 27,9 cm (11 inch); Trẻ em từ 2,5 cm (1 inch) đến 15,2 cm (6 inch). Thông số này phản ánh trực tiếp kích cỡ găng tay.

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Bước 3: Xác định kích cỡ găng tay

Sau khi có thông số đo bạn đối chiếu với bảng size tiêu chuẩn dưới đây được áp dụng nhiều nhất:

Chu vi bàn tay (cm)Size găng tay
104
10.55
116
117
11.58
129
12.510
1311
1312

Hoặc bạn có thể ra ngay một shop thể thao để đeo thử một đôi găng tay thủ môn chính hãng, sẽ biết được size chuẩn của mình. Lưu ý rằng, hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn khi thử găng vì đeo vào thường khá chật, sau đó hãy nắn các đầu ngón tay sao cho không bị thừa và co duỗi tay một cách thoải mái.

Đối với người Việt Nam, size găng tay thủ môn phổ biến nhất là 7 và 8, size 9 thì ít hơn, kể cả các đối với các thủ môn chuyên nghiệp. Size găng tay thủ môn của các cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp tại Anh, Đức, Tây Ban Nha… thường từ 10 trở lên, ví dụ size găng tay của Cech, DE Gea, Tim Howard là 12.

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Một số tiêu chuẩn khác khi chọn găng tay thủ môn

Tùy vào nhu cầu và những tiêu chuẩn của mình mà bạn có thể lựa chọn găng tay phù hợp nhất.

Chọn găng tay theo mùa

Bảng Size Găng Tay Thủ Môn
Bảng Size Găng Tay Thủ Môn

Găng tay hiện nay được sản xuất bằng nhiều chất liệu phù hợp với điều kiện thời tiết khác nhau:

 • Găng tay cao su bọt: thích hợp với thời tiết ẩm ướt.
 • Găng tay SuperSoft: thích hợp với hầu hết điều kiện thời tiết.
 • Găng tay Flat Palm Cuts: thích hợp với thời tiết mùa hè.

Chọn găng tay theo mức giá

Hiện nay, găng tay thủ môn được phân ra thành nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Các mức giá từ 100.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ, thậm chí là 200 USD với loại găng tay chính hãng.

Chọn găng tay theo nhu cầu sử dụng

Nếu sử dụng găng tay để tập luyện thì nên chọn găng tay có lòng bàn tay cứng cáp. Đây là loại có độ bền rất cao, giá hợp lý nên thích hợp đeo để tập luyện. 

Nếu bạn chọn găng tay thủ môn để thi đấu thì nên chọn đôi găng tay mềm, có khả năng ma sát tốt. Mặc dù loại này sẽ có độ bền kém hơn nhưng sẽ giúp thủ môn bắt bóng chính xác hơn.

Lưu ý khi chọn size găng tay thủ môn

 • Size găng tay thủ môn có khoảng từ 4 đến 12, chỉ có một cách gọi size duy nhất chứ không phân chia thành size UK, US, EU…như giày bóng đá
 • Size găng cho người lớn từ 7-12. Găng tay thủ môn cho trẻ em, hay còn gọi là Junior hoặc Young thường có size từ 4-6
 • Găng tay thủ môn cũng có các size nửa như 7.5, 8.5, 9.5…Nếu bạn không biết chọn size nào, bạn có thể lựa chọn size lớn hơn một nửa so với kết quả đo được.
 • Bạn nên lựa chọn size găng tay thủ môn vừa vặn với tay, không quá chật cũng không quá rộng. Nếu găng tay quá chật, bạn sẽ khó khăn trong việc đeo và tháo ra, các đường chỉ rất dễ bật ra. Nếu găng tay quá rộng, tay sẽ bị thừa, tại đầu ngón tay, đốt thứ nhất thường bị mòn hơn vì điểm tiếp xúc bóng đều tập trung vào đó
 • Bạn nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn khi thử găng tay, vì đeo vào thường khá chật. Sau khi đã đeo xong, bạn nên nắn các đầu ngón tay sao cho không bị thừa và co duỗi tay một cách thoải mái
 • Bạn nên biết rằng, mỗi hãng, mỗi kiểu găng, mỗi đôi găng có cấu tạo khác nhau và chính vì thế size của mỗi đôi là khác nhau. Chính vì thế bảng đo size chỉ mang tính chất tương đối. Bạn nên hỏi lại người bán để nhận được tư vấn chính xác về đôi găng cần mua.
 • Đối với người Việt Nam, size găng tay thủ môn phổ biến nhất là 7 và 8, size 9, size 10 thì ít hơn, kể cả các đối với các thủ môn chuyên nghiệp. Size găng tay thủ môn của các cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp tại Anh, Đức, Tây Ban Nha… thường từ 10 trở lên, ví dụ size găng tay của Cech, De Gea, Tim Howard là 12.

Size găng tay thủ môn là một yếu tố quan trọng để bạn có thể bắt bóng hiệu quả và an toàn. Bạn nên đo kỹ chiều dài hoặc chu vi bàn tay để chọn size phù hợp. Bạn cũng nên lưu ý rằng size găng tay có thể khác nhau tuỳ theo hãng và kiểu găng. Bạn nên hỏi ý kiến của người bán hoặc thử trực tiếp để có sự lựa chọn tốt nhất.

Hmod hy vọng bài viết này về Bảng Size Găng Tay Thủ Môn sẽ giúp bạn có được một đôi găng tay thủ môn ưng ý.

44 lượt xem | 0 Bình luận
Đề xuất cho bạnCó nhiều lượt xem