Đào Huệ 9 tháng trước

Vai trò của Việt Nam với ngành khai thác tiền điện tử

Khi Bitcoin xuất hiện lần đầu vào năm 2009, nó đã tạo ra làn sóng về tiền điện tử “bùng nổ” khiến người người đua nhau đào coin. Đến nay, Bitcoin hay tiền điện tử đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, và nó đã trở thành một xu hướng công nghệ tài chính chứ không đơn giản chỉ là những trò chơi kiếm tiền nhỏ lẻ. 

Qua bài viết sau đây hãy cùng khám phá vai trò của Việt Nam trong ngành khai thác tiền điện tử toàn cầu.

Tổng quan về ngành khai thác tiền điện tử

Trước khi tìm hiểu về vai trò của Việt Nam trong ngành khai thác tiền điện tử, hãy làm quen trước với các khái niệm cơ bản về tiền điện tử. Đồng thời khám phá thêm về thị trường của ngành này đang diễn ra như thế nào.

Tiền điện tử và những đặc điểm cơ bản

Trước hết tiền điện tử là một loại tiền tệ được mã hóa bằng công nghệ thành các bit số. Bạn sẽ thường thấy các trường hợp tiền thưởng sòng bạc tiền điện tử là hình thức phổ biến nhất và được xem là đời đầu của các loại tiền mã hóa này. 

Tiền này sẽ được dùng để giao dịch trên hệ thống mạng nội bộ hoặc internet, tiền điện tử thường được tạo ra bằng việc sử dụng mật mã học để lưu trữ giao dịch. Đồng thời tiền này cũng có sự góp phần của công nghệ chuỗi khối phi tập trung là Blockchain.

Thị trường ngành khai thác tiền điện tử

Hiện nay quy mô tiền điện tử ước tính trị giá cả nghìn tỉ USD, dự kiến tăng 1,33 nghìn tỷ đô vào 2023 lên 5 nghìn tỷ vào 2028 và mức tăng trưởng hằng năm là 30.4%. Chỉ nhìn qua cũng biết đây thực sự là một thị trường vô cùng tiềm năng.

Đặc biệt, trong tương lai với sự phát triển của xã hội, tiền điện tử còn có thể trở thành một giải pháp thay thế cho tiền mặt và hỗ trợ các hệ thống thanh toán hiện có.

Tiền điện tử là một sự đổi mới tài chính tiên tiến được thiết kế để thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Sự phát triển này không chỉ bởi lý do sự tồn tại, mà còn bởi sự hứa hẹn cũng như các rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực tài chính này. Thế giới hiện có hàng ngàn loại tiền điện tử với mục tiêu thiết kế đa dạng như để giao dịch thanh toán hoặc chơi game

Các mục tiêu của các loại tiền điện tử này bao gồm:

  • Cung cấp một phương tiện kỹ thuật số thay thế cho tiền mặt.
  • Hỗ trợ hệ thống thanh toán với phí giao dịch thấp.
  • Tạo mã thông báo để hỗ trợ giao dịch ngang hàng. 
  • Cung cấp quyền truy cập an toàn vào hàng hóa hoặc dịch vụ trong giao dịch ngang hàng. 

Tuy nhiên, những mục tiêu này chỉ là một phần nhỏ của bước tranh tổng quan, vì các loại tiền điện tử mới vẫn đang được tạo ra liên tục. Đáng chú ý là blockchain là công nghệ cơ bản được sử dụng cho hầu hết các loại tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử được phân đoạn dựa trên vốn hóa thị trường của từng loại tiền điện tử. Tiền điện tử nằm ở sự giao lưu của các lĩnh vực chính của hệ thống tiền tệ và tài chính. Với sự tăng trưởng nhanh chóng, tính phức tạp, và biến động cao, cùng với tiềm năng cho các hoạt động phi pháp.

Do đó, các chính phủ đều đang suy tính cho việc đưa ra các chế tài để quản lý về lĩnh vực này, họ vẫn đang tìm cách tích hợp chúng vào hệ thống hiện hữu và điều chỉnh các chính sách hiện có để phù hợp với thực tế mới nếu cần thiết.

Vai trò của Việt Nam trong ngành khai thác tiền điện tử

Hiện nay, các “thiên đường” của ngành khai thác tiền điện tử trên thế giới có thể kể tới các nước sau:

  • Bắc Mỹ: Khắp nước Mỹ tại các bang như Lone Star, Texas và Canada…
  • Mỹ Latinh: Các nước như là El Salvador, Costa Rica, Argentina…
  • Châu Âu: Ireland, Georgia, Hà Lan, Nga…

Còn tại Việt Nam, việc khai thác tiền điện tử theo hình thức đào coin đã phổ biến từ lâu. Tuy nhiên, vào năm 2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp đã áp định giá điện mới cho hoạt động đào coin, khai thác tiền điện tử theo Nghị định số 101/2012/NĐ-CP.

Việc áp dụng giá bán điện cao cho tiền ảo khiến cho xu hướng khai thác tiền này tại Việt Nam dần trở nên “nguội bớt”. Nguyên do là giá vốn mua máy đào đã rất cao, nếu giá điện cũng cao thì tiền lời của việc khai thác tiền điện tử chẳng được bao nhiêu.

Tuy nhiên, vì vẫn là một trong các quốc gia có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao. Đồng thời còn có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp làm game blockchain, sử dụng tiền điện tử và những ứng dụng liên quan. Do đó, việc khai thác tiền điện tử ở Việt Nam không chỉ dừng lại ở công đoạn đào coin bằng máy đào, mà nó còn phát triển lên việc giao dịch ở đa dạng lĩnh vực. 

Báo cáo thị trường tiền điện tử Crypto ở Việt Nam vào năm ngoái cho thấy Việt Nam đang có hơn 200 dự án Blockchain hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và Việt Nam còn là một trong những nước Đông Nam Á có hoạt động tiền điện tử phát triển nhất hiện nay. Chính sự phát triển thần tốc của lĩnh vực này tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy ngành này ở các nước lân cận phát triển hơn.

8 lượt xem | 0 Bình luận